Uống nước như thế nào là đúng cách

Mọi người ai cũng cần phải uống nước và uống nước hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước hợp lý vì uống nước quá nhiều một lúc có thể gây ngộ độc. Thực tế uống nước không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Bài trắc nghiệm kiểm tra xem mình đã biết cách cung cấp đủ nước cho cơ thể chưa

 1. Bạn nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày?

a.Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng: b. Hiện vẫn chưa có bằng chứng chứng minh điều này. Viện y học Mỹ khuyến cáo nam giới nên uống khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày trong khi con số này ở phụ nữ là 2,7 lít nhưng trong đó bao gồm nước từ tất cả các loại thực phẩm và đồ uống bạn nạp vào cơ thể. Hầu hết mọi người đều nạp đủ lượng nước, trừ phi họ tiếp xúc với nguồn nhiệt nhiều hoặc phải hoạt động trong một thời gian dài.

 1. Con người thường nhận được bao nhiêu lượng nước từ thực phẩm?

a.5%
b.10%
c.20%
d. 50%

Câu trả lời đúng: c. 20%. Trung bình, con người nhận khoảng 20% lượng nước họ cần mỗi ngày từ thức ăn. Một trái táo có 84% là nước. Chuối có 74% nước. Súp lơ xanh có 91% nước. Ngay cả những loại thực phẩm bạn nghĩ rằng khô cũng có thể cung cấp nước, như bánh mì vỏ giòn (33% nước), thịt bò xay (56% nước), pho mát (39% nước)…

Ảnh minh họa: Hidrateh2o.com. 

 1. Tập thể dục ở điều kiện nóng, ẩm ít nhất trong bao lâu có thể khiến bạn mất nước:

a.30 phút
b.40 phút
c. 1 tiếng
d. 2 tiếng

Câu trả lời đúng: a: 30 phút. Không cần quá lâu cơ thể bạn đã có thể mất nước – đặc biệt là trong thời tiết nóng, ẩm. Vì vậy đừng tập thể dục quá sức ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết này. Bạn sẽ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tập luyện ngắn hơn và mặc trang phục phù hợp khi trời nóng, ẩm.

 1. Khi tập thể dục, hầu hết mọi người sẽ cần nghỉ để uống nước sau mỗi:
 2. 5 phút
  b. 20 phút
  c. 40 phút
  d. Một tiếng

Câu trả lời đúng: b: 20 phút. Trung bình, bạn cần nghỉ để nạp nước cứ 20 phút một lần. Hầu hết mọi người được đảm bảo nạp đủ lượng nước bằng cách cứ 20 phút lại uống 148-295 ml chất lỏng. Nhưng nhu cầu chính xác của bạn còn phụ thuộc vào nhiều thứ như độ vất vả của công việc bạn làm, bạn làm việc ngoài trời hay trong nhà, lứa tuổi, giới tính và cân nặng.

Để giữ sức khỏe tốt, nên uống hai cốc nước (gần 500ml) khoảng 2 tiếng trước khi tập luyện.

 1. Loại đồ uống nào dưới đây gây mất nước cho cơ thể:
 2. Rượu
  b. Cà phê
  c. Nước giải khát có đường

Câu trả lời đúng: a. Rượu. Đồ uống chứa cồn có tác động khử nước nhiều nhất. Cà phê và những đồ uống chứa cafein khác làm bạn đi tiểu nhiều hơn nhưng nhìn chung chúng vẫn cung cấp nước vì bản thân chúng chứa nước. Nước trái cây, nước sô đa và các loại nước ngọt khác cũng cung cấp nước. Nước lọc thường là lựa chọn tốt hơn cho việc cung cấp nước vì không có thêm calo.

 1. Lượng chất lỏng bạn cần để cung cấp đủ cho cơ thể phụ thuộc vào:
 2. Độ tuổi của bạn
  b. Sức khỏe của bạn
  c. Thời tiết
  d. Tất cả các yếu tố trên

Câu trả lời đúng: d. Tất cả các yếu tố: độ tuổi, sức khỏe, thời tiết.

 • Độ tuổi: Trẻ em cần nhiều chất lỏng. Chúng có thể dễ bị mất nhiều nước hơn người lớn. Người già cần ít chất lỏng hơn vì tình trạng sức khỏe hoặc bởi họ có khuynh hướng mất đi cảm giác khát.
 • Giới tính: Nam giới cần nhiều nước hơn phụ nữ. Nhưng phụ nữ có thai lại cần nhiều nước hơn những chị em khác.
 • Cân nặng: Người nặng cân cần nhiều nước hơn.
 • Sức khỏe: Các tình trạng như tiểu đường, xơ nang và bệnh về thận có thể tăng nhu cầu nạp nước của bạn.
 • Điều kiện môi trường: Bạn cần nhiều chất lỏng hơn khi ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (đặc biệt là nóng, ẩm hay lạnh) và ở trên cao.
 1. Trung bình một người lớn mất bao nhiêu nước một cách tự nhiên mỗi ngày?
 2. Một cốc
  b. Hai cốc
  c. 5 cốc
  d. 10 cốc

Câu trả lời đúng: d. 10 cốc

Bạn mất khoảng 10 cốc nước trở lên mỗi ngày cho các hoạt động sống như: thở, tiết mồ hôi, đi tiểu… Ăn và uống thường bù lại số nước mất này.

(nguồn Khoahoc.tv)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *